• 𝟕 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐜𝐡𝐮́ 𝐲́ 𝐜𝐡𝐨 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐯𝐚̀𝐨 𝐦𝐮̀𝐚 đ𝐨̂𝐧𝐠.

  𝟏. 𝐍𝐠𝐮̉ 𝐬𝐨̛́𝐦 𝐯𝐚̀ 𝐝𝐚̣̂𝐲 𝐦𝐮𝐨̣̂𝐧.
  Ba tháng mùa đông là lúc bế tàng. Nước lạnh và đất nứt nẻ, chớ có quấy động dương khí; nên đi ngủ sớm và dậy muộn một chút, đợi khi mặt trời chiếu sáng rồi hãy dậy, để cho thần chí tiềm phục ẩn tàng giống như dương khí, làm như thể mình có điều bí mật (tức là để thần khí nội tàng).

  𝟐. 𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐥𝐲́.
  Thời điểm này, dương khí tiềm ẩn, có lợi cho tinh khí bổ sung và tích lũy. Cho nên dưỡng sinh vào mùa đông thì cần phải tàng tinh, dưỡng âm phòng hàn, nghỉ ngơi phải điều độ, việc phòng thất cần hợp lý, không được quá lao lực. Ngoài ra, mùa đông hàn khí tràn ngập, hàn là tà khí thuộc âm, rất dễ làm hại đến thận dương, vậy nên cần phải dưỡng tàng cố tinh, bổ ích thận dương.

  𝟑. 𝐍𝐠𝐚̂𝐦 𝐜𝐡𝐚̂𝐧 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐚̂́𝐦, 𝐦𝐚́𝐭-𝐱𝐚 𝐥𝐨̀𝐧𝐠 𝐛𝐚̀𝐧 𝐜𝐡𝐚̂𝐧.
  Nên thường xuyên thay tất giữ vẹ sinh cho đôi chân, và kiên trì ngâm chân nước ấm mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi ngày cũng nên đi bộ khoảng 30 phút. Mỗi sáng tối, kiên trì masage lòng bán chân cũng sẽ giúp thúc đẩy quá trình tuần hòa máu.

  𝟒. 𝐀̆𝐧 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐛𝐨̂̉ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧.
  Mùa đông thuộc hành thủy, thận cũng thuộc hành thủy, nên khi đông về thận thường dễ bị tổn thương. Do đó, trong mùa đông tốt nhất nên ăn các thược phẩm bổ.
  Cần lưu ý trongngux vị, vị mặn có lợi cho thận, vị ngọt là khắc tinh của thận để có sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, các thực phẩm bồi cũng khác nhau theo từng thể chất. Thông thường người âm suy có thể ăn thịt dê, thịt gà, thịt chó… Người khí huyết kém có thể ăn thịt nga, thịt vịt, thịt chim.. Người thường có cảm giác lúc nóng lúc lạnh có thể dùng kỳ tử, táo tàu, vừng đen, mộc nhĩ, hồ đào….

  𝟓. 𝐀̆𝐧 𝐜𝐡𝐚́𝐨 𝐛𝐨̂̀𝐢 𝐛𝐨̂̉ 𝐜𝐨̛ 𝐭𝐡𝐞̂̉.
  Món ăn dưỡng sinh phù hợp nhất cho mùa đông là cháo nóng. Ăn cháo nóng thường xuyên sẽ tăng cường nhiệt lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Ăn các ón cháo táo tàu gạo nếp, cháo bát bảo… buổi sáng sớm và trong bữa tối có tác dụng điều vị, giúp giảm câ.
  Cũng có thể dùng cháo lòng nhãn để dưỡng tâm an thần, cháo vừng ích tinh dưỡng âm, cháo củ cải giúp dưỡng âm củng cố tinh, cháo ngân nhĩ dưỡng phổi, cháo hoa cúc giúp sáng mắt giải nhiệt.

  𝟔. 𝐌𝐨̛̉ 𝐜𝐮̛̉𝐚 𝐬𝐨̛̉ 𝐥𝐮̛𝐮 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐢́.
  Mùa đông lạnh, bạn thường có thói quen lúc nào cũng đóng chặt cửa? Thói quen này hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ. Bởi mùa đông, mức độ ô nhiễm không khí trong phòng cao hơn bên ngoài khoảng 10 lần. Bạn cần thường xuyên mở cửa ban ngày để giúp lưu thông không khí, mang lại hiệu quả kiện não, tỉnh táo tinh thần.

  𝟕. 𝐕𝐚̣̂𝐧 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 đ𝐞̂̉ 𝐠𝐢𝐮̛̃ 𝐚̂́𝐦 𝐯𝐚̀ 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧.
  Trong sinh hoạt tránh lạnh lẽo mà tìm ấm áp, thường xuyên vận động nhưng đừng cho tiết mồ hôi khiến dương khí tổn, như vậy sẽ thích ứng với khí hậu mùa đông, là đạo nhiếp dưỡng tàng khí. Nếu làm ngược lại, sẽ làm hại thận, đến mùa xuân sẽ bị bệnh chân tay tê lạnh, mà không đủ điều kiện sinh trưởng cho mùa xuân.

  Chia sẻ

  Bài viết liên quan

  🌴CHÀO MỪNG QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/3 ❤🌹

  🌱🌴CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT🌴🌱 🍁Từ ngày 01/3/2020 đến ngày 10/3/2020 Dưỡng tâm Beauty Spa xin gửi tới các Bà, Mẹ, Chị, Em… chương trình ưu đãi: 👉GỘI ĐẦU DƯỠNG SINH 89.000Đ. 👉TRỊ LIỆU CHUYÊN SÂU ĐAU MỎI VAI-CỔ-GÁY HOẶC LƯNG EO 99.000Đ. 👉Ngoài ra: Giảm 20% tất cả hạng mục lẻ tại Spa

  KHI MÁU LƯU THÔNG KHÔNG ĐỀU…

  Phản ứng của cơ thể ra sao? 🔰Khi khả năng tuần hoàn máu bên trong cơ thể bị giảm sút sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Các triệu chứng mà bạn sẽ thường gặp phải khi tuần hoàn máu tới não kém là: – Hoa mắt, chóng

  🍀🍀🍀 BẠN CẦN BIẾT: MÙA XUÂN DƯỠNG GÌ QUAN TRỌNG NHẤT ???

  🌱 Mùa xuân là một mùa báo hiệu vạn vật bắt đầu một vòng tuần hoàn mới. Cơ thể con người cũng có những biến chuyển và thay đổi. Đông y cho rằng, đây là lúc dương khí thăng cao, vạn vật sinh sôi nảy nở và là #thời_điểm_vàng để #dưỡng_CAN (GAN). 🌱 Xưa có câu: “Xuân bất dưỡng, hạ dị